Chế Độ Dinh Dưỡng Của Mẹ Bầu Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Kỳ | AA STOP & SHOP

Chế Độ Dinh Dưỡng Của Mẹ Bầu Theo Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Kỳ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi về mọi mặt. Vì thế, trong suốt quá trình mang bầu, các mẹ vẫn luôn quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng theo các giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy như thế nào mới là chế độ dinh dưỡng khoa học? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Những dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng khoa học là chế độ dinh dưỡng bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và con trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Sau khi phân tích nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, chuyên trang Bright Side đã chuẩn bị một danh sách các thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên ăn trong từng giai đoạn khác nhau, các mẹ bầu hãy cùng tham khảo nha 

1. Những tuần đầu tiên

Bật mí những thực phẩm lý tưởng các mẹ bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai để khỏe cả mẹ lẫn con - Ảnh 1.

Trong những tuần đầu của thai kỳ, những gì bạn ăn sẽ đóng vai trò là nguồn dự trữ dinh dưỡng cho bạn và em bé. Do đó, điều quan trọng là các mẹ nên ăn đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thực phẩm giàu axit folic là thứ nên ăn trong giai đoạn này vì chúng giúp phát triển cột sống sớm. Ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén vì chúng giàu magiê.

Một số thực phẩm các mẹ nên ăn:

– Các loại rau lá xanh.

– Bông cải xanh.

– Trứng.

– Cây họ đậu.

Cũng trong những tuần đầu tiên này, các tế bào não bộ đầu tiên được hình thành, cụ thể là ống thần kinh của thai nhi. Để đề phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh, mẹ nhớ bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B11 và axit folic. Để hạn chế tình trạng ốm nghén trong những tuần đầu, mẹ nhớ nói không với 

– Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng hay đồ ăn quá mặn 

– Không ăn và uống các thực phẩm gây co thắt, có hại như: Dứa, rau ngót, đồ sống, nước có ga, cafein…

– Không ăn thực phẩm nặng mùi, nhiều dầu mỡ như: Sầu riêng, mắm tôm, đồ chiên rán… sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, khó chịu.

– Ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày, không ăn quá no.

2. Tuần 4 đến 12

Bật mí những thực phẩm lý tưởng các mẹ bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai để khỏe cả mẹ lẫn con - Ảnh 2.

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của bé bắt đầu hình thành và trái tim bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, các mẹ nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình, & dùng muối iốt thay cho muối thường Sắt có trong những thực phẩm không phải đồ chay sẽ dễ được cơ thể hấp thụ hơn, tuy nhiên nếu là người ăn chay, bạn có thể tăng tốc quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây như nước cam giàu vitamin C.

Một số thực phẩm các mẹ nên ăn:

– Sữa.

– Trứng.

– Thịt.

– Đồ ăn biển.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bé bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này.

– Cá thu.

– Cá mòi.

– Bổ sung vitamin trước khi sinh có chứa EPA hoặc DHA.

– Uống đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày

Mẹ nên hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo, đường, thực phẩm gây hại cho thai nhi như

– Đồ sống.

– Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, thực phẩm đóng hộp.

3. Tuần 13 đến 28

Bật mí những thực phẩm lý tưởng các mẹ bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai để khỏe cả mẹ lẫn con - Ảnh 3.

Đây là một giai đoạn quan trọng vì em bé đang phát triển nhanh. Bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng vào thời điểm này.

Beta-carotene và DHA cho mắt:

– Cà rốt.

– Khoai lang.

– Rau bina.

– Cá thu, cá mòi.

Canxi cho sự phát triển và củng cố xương:

– Sữa, sữa chua.

– Đậu hũ.

– Phô mai.

– Cá mòi.

Vitamin D giúp hấp thụ canxi:

– Cá mòi, cá trích.

– Sữa bổ sung vi chất.

Kẽm để sản xuất, sửa chữa và hoạt động của DNA:

– Thịt đỏ, động vật có vỏ.

– Đậu.

– Quả hạch.

– Các loại ngũ cốc.

– Sản phẩm sữa.

4. Tuần 29 đến 40

Bật mí những thực phẩm lý tưởng các mẹ bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai để khỏe cả mẹ lẫn con - Ảnh 4.

Khi bắt đầu đến gần những tuần cuối cùng của thai kỳ, có rất nhiều thứ bạn phải thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Vitamin K giúp chống đông máu:

– Cải xoăn, rau bina, rau diếp xanh.

– Bông cải xanh.

– Súp lơ.

– Cải bắp.

Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn:

– Sữa, phô mai.

– Cây họ đậu.

– Trái bơ, trái chuối, quả mâm xôi.

Chất selenium cho chức năng phổi khỏe mạnh:

– Quả hạch Brazil.

– Trứng.

– Gạo lứt.

Không ăn các thực phẩm đã ủ lên men như: Dưa muối, nem chua để tránh hiện tượng phù nề chân tay quá lớn.

Để việc sinh nở thuận lợi hơn, mẹ có thể ăn những thực phẩm giúp tử cung co giãn tốt và giảm cơn đau chuyển dạ vào tuần cuối thai kỳ. Những thực phẩm giúp việc sinh nở suôn sẻ hơn có thể kể đến như nước tía tô, quả dứa, rau sam.

5. Sau sinh

Bật mí những thực phẩm lý tưởng các mẹ bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai để khỏe cả mẹ lẫn con - Ảnh 5.

Chăm sóc bản thân sau khi sinh rất quan trọng, những gì các mẹ ăn bây giờ sẽ tác động đến các chất dinh dưỡng em bé có được thông qua sữa mẹ. Thêm vào đó, việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng quan trọng không kém.

Đồng giúp giảm viêm:

– Hạt mè, hạt điều.

– Quả hạnh.

Beta-carotene giúp bé phát triển mắt:

Mắt của bé liên tục phát triển đến 6 tháng sau khi sinh. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu beta-carotene sẽ giúp bé nhận được những lợi ích thông qua sữa mẹ.

– Cà rốt.

– Khoai lang…

Thực phẩm nhiều calo rất quan trọng. Phụ nữ sau sinh cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú, vì vậy các mẹ hãy nhớ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.